ส่วนผสม
เนื้อปู 250 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง (ตอกใส่ถ้วยและคนให้เข้ากัน)
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 2 ต้น (หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
ขึ้นฉ่าย 100 กรัม (หั่นเป็นชิ้น)
พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด (หั่นเป็นชิ้นตามยาว)
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำเปล่า)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมัน ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและหอมใหญ่ลงไป ผัดจนกระทั่งกลิ่นหอม
2. เติมน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า), ซิอิ๊ว, น้ำปลา และไข่ไก่ ผัดสักพัก (ประมาณ 20 วินาที) จึงใส่เนื้อปูตามลงไปในกระทะ
3. ผัดเนื้อปูจนใกล้สุก (เนื้อปูสุกง่าย ใช้เวลาผัดไม่นาน) หลังจากนั้นใส่เครื่องปรุงและส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไปในกระทะ ผัดต่ออีก 30 วินาที จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น