วันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2553

ปูผัดผงกะหรี่



ส่วนผสม


เนื้อปู 250 กรัม

ไข่ไก่ 2 ฟอง (ตอกใส่ถ้วยและคนให้เข้ากัน)

กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา

ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอม 2 ต้น (หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว)

หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)

ขึ้นฉ่าย 100 กรัม (หั่นเป็นชิ้น)

พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด (หั่นเป็นชิ้นตามยาว)

น้ำตาล 1 ช้อนชา

น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำเปล่า)


วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ใส่น้ำมัน ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและหอมใหญ่ลงไป ผัดจนกระทั่งกลิ่นหอม

2. เติมน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า), ซิอิ๊ว, น้ำปลา และไข่ไก่ ผัดสักพัก (ประมาณ 20 วินาที) จึงใส่เนื้อปูตามลงไปในกระทะ

3. ผัดเนื้อปูจนใกล้สุก (เนื้อปูสุกง่าย ใช้เวลาผัดไม่นาน) หลังจากนั้นใส่เครื่องปรุงและส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไปในกระทะ ผัดต่ออีก 30 วินาที จึงปิดไฟ

4. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น