ส่วนผสม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง
เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
กะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทรายธรรมดา)
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
ใบมะกรูด 4 ใบ
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (กะทิส่วนที่เหลือไว้ค่อยใช้ในขั้นตอนต่อไป) บนกระทะจนร้อน (ใช้ไฟปานกลาง) คนจนกะทิเดือดประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกะทิสักพักจนน้ำกะทิงวดลง จึงเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใหญ่
2. นำหม้อใบใหญ่ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไปอีก 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำกะทิที่เหลือและใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก และมะเขือเปราะนิ่ม
3. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลา แกงเขียวหวานนอกจากจะนิยมรับประทานกับข้าวสวยแล้ว ยังนิยมทานกับขนมจีนอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น