วันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2553

กะเพราไก่


ส่วนผสม

เนื้อไก่ 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ)

กระเทียม 5 กลีบ (สับให้ละเอียด)

หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง

พริก 7 เม็ด (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)

พริกไทยป่น

สามารถใส่ผักอื่นๆลงไปผัดร่วมด้วยเช่น แครอท, ถั่วฝัก, ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว

2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่จนทั่ว ตักใส่จาน ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกไทย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิร์ฟร่วมด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น