ส่วนผสม
เนื้อไก่ 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ)
กระเทียม 5 กลีบ (สับให้ละเอียด)
หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
พริก 7 เม็ด (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)
พริกไทยป่น
สามารถใส่ผักอื่นๆลงไปผัดร่วมด้วยเช่น แครอท, ถั่วฝัก, ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว
2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่จนทั่ว ตักใส่จาน ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกไทย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิร์ฟร่วมด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น