วันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2553

แกงเผ็ดเป็ดย่าง


ส่วนผสม

เป็ดย่าง 1 ตัว (เลาะเอากระดูกออก หั่นเป็นชิ้น พอดีคำ)

สัปปะรด 5 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)

ใบมะกรูด 4 ใบ (ซอยหยาบๆ)

น้ำตาล 1 ช้อนชา

กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง

มะเขือเทศเล็ก 8 ลูก

เกลือ 1/2 ช้อนชา

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปไก่)

น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ตั้งน้ำมันบนกระทะจนร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จากนั้นใส่กะทิ 3/4 ถ้วยตวงลงไปผัดด้วย (น้ำกะทิที่เหลือเก็บไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป) ผัดจนกะทิกับเครื่องแกงเข้ากันทั่ว

2. ใส่เนื้อเป็ดที่หั่นไว้แล้ว และคนสักพักให้ทั่ว จากนั้นจึงเทส่วนผสมทั้งหมดย้ายไปยังหม้อที่ใหญ่กว่า นำหม้อใหญ่ไปตั้งไฟและเติมกะทิส่วนที่เหลือ, น้ำเปล่า (หรือน้ำซุปไก่), มะเขือเทศ, สัปปะรด, ใบมะกรูด, น้ำตาล, เกลือ และน้ำปลา

3. คนส่วนผสมในหม้อให้เข้ากัน และรอจนเดือดจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยและเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น